Cách Thức Giao Dịch Cổ Phiếu Hiệu Quả Nhất

Là phương thức giao dịch đầu tư xuất hiện vào đầu thế kỉ 21 tại Việt Nam- đầu tư cổ phiếu thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia bởi sức hút về lợi nhuận từ việc “chơi” cổ phiếu đem lại. Vậy, đầu tư cổ phiếu thực chất là gì và dưới cái nhìn của các nhà đầu tư thì việc đầu tư này có ưu và nhược điểm gì?, chúng ta cùng tìm hiểu về nội dung thông qua bài viết dưới đây:

Cổ phiếu được hiểu như thế nào?

Dưới góc độ luật học, cổ phiếu được phát hành bởi công ty cổ phần dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó . Người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông và được xác lập quyền và lợi ích hợp pháp khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần.

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu

Dưới góc độ đầu tư tài chính, đầu tư cổ phiếu chính là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty cỏ phần được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mục tiêu tạo ra lợi nhuận.

Phương thức đầu tư cổ phiếu

Có hai phương thức đầu tư cổ phiếu đó là trực tiếp và online.

Nếu như trước kia, các nhà đầu tư muốn đầu tư cổ phiếu thì phải trực tiếp tới sàn giao dịch cổ phiếu để thực hiện hiện việc mua bán cổ phiếu với các nhà đầu tư khác.

Ngày nay, khi công nghệ phát triển, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện việc đầu tư dưới hình thức online. Việc đầu tư online được hiểu là các nhà đầu tư (hay các trader) tham gia giao dịch trực tuyến bằng cách kích hoạt một tài khoản giao dịch tại sàn giao dịch online. Khi đó, nhà đầu tư cổ phiếu, trader và sàn kết nối với nhau thông qua một tài khoản giao dịch. Như vậy, nhà đầu tư ở bất kì đâu chỉ với máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh là hoàn toàn có thể tham gia mua bán cổ phiếu và theo dõi tình hình biến động của cổ phiếu mà không cần tới trực tiếp sàn giao dịch.

Phân loại cổ phiếu

Có nhiều loại cổ phiếu, tuy nhiên ở Việt Nam các công ty cổ phần thường phát hành cổ phiếu ở hai dạng sau:

Cổ phiếu thông thường:

Là cổ phiếu mà công ty thường xuyên phát hành đầu tiên, các nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu này thường được:

 • Tự do chuyển nhượng cổ phiếu có nhà đầu tư khác
 • Có quyền biểu quyết đối với các quyết định tại cuộc họp Đại hội cổ đông
 • Hưởng cổ thức theo kết quả kinh doanh và hưởng tương ứng với giá trị cổ phiếu đang nằm giữ
Các loại cổ phiếu
Các loại cổ phiếu

Cổ phiếu ưu đãi:

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này đường có quyền hạn và trách nhiệm sau:

 • Hưởng lợi tức ổn đinh
 • Không được tham gia vào bầu cử, ứng cử
 • Là đối tượng được hưởng cổ tức đầu tiên. Và nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu này khi công ty phá sản nhà đầu tư cũng được ưu tiên trả cổ tức trước so với các nhà đầu tư hưởng cổ phiếu thông thường

Tại sao nên chọn phương thức giao dịch đầu tư cổ phiếu?

Đây là phương thức đầu tư có tính thanh khoản cũng ở mức cao và lợi nhuận do đầu tư cổ phiếu mang lại cũng lớn. Do đó, đây cũng là một trong các kênh được các nhà đầu tư lựa chọn trong thời gian gần đây.

Thêm vào đó, hiện tại trong thời đại công nghệ 4.0 các công ty phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn giao dịch ngày một nhiều, các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn. Chình vì thế đây là kênh đầu tư bạn nên để ý tới nếu có ý định đầu tư ở dạng tài chính.

Vốn đầu tư cổ phiếu cần tối thiểu bao nhiêu tiền?

Vốn đầu tư cổ phiếu tùy thuộc vào quy định tại sàn giao dịch. Có những sàn giao dịch yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu, cũng có sàn niêm yết giao dịch đầu là 100 cổ phiếu. Điều này có nghĩa là khi tham gia vào sàn giao dịch thì nhà đầu tư phải mua tối thiểu 10 cổ phiếu hoặc 100 cổ phiếu để tham gia vào kênh đầu tư này.

Vốn đầu tư cổ phiếu
Vốn đầu tư cổ phiếu

Chẳng hạn như, trên sàn HNX 01 cổ phiếu của VCS có giá là 145.000 đồng/01 cổ phiều. Mà theo quy định tại Sàn HNX thì nhà đầu tư phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu để tham gia giao dịch, lúc đó số tiền đầu tư lúc ban đầu cho bạn chỉ khoảng 1.500.000 đồng.

Như vậy có thể thấy, chỉ cần sở hữu trong tay trên 1 triệu đồng bạn có thể mua- bán được các cổ phiếu có mệnh giá thấp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì để tham gia kênh đầu tư này để có lợi nhuận thực và nhanh thu hồi vốn thì bạn nên có tối thiếu số vốn là 10 triệu đồng để có thể có nhiều sự lựa chọn việc mua các cổ phiếu khác nhau.

Làm sao để có thể tham gia vào thị trường giao dịch cổ phiếu?

Tham gia thị trường giao dịch cổ phiếu, trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản tại một công ty phát hành hoặc đăng ký tại sàn giao dịch. Việc đăng ký tài khoản này hoàn toàn miễn phí.

Bạn có 02 cách để đăng ký tài khoản đó là:

 • Trực tiếp: mang CMND/CCCD/ Hộ chiếu tới công ty chứng khoán để đăng ký hợp đồng mở tài khoản
 • Gián tiếp: thông qua một tổ chức trung gian và nhờ đơn vị thực hiện các thủ tục đăng ký cho bạn
Mua bán cổ phiếu
Mua bán cổ phiếu

Đăng ký mua bán cổ phiếu như thế nào?

Sau khi đăng ký tài khoản, bạn chuyển tiền vào công ty để thực hiện việc mua bán cổ phiếu của mình thông qua các kênh: kênh đặt lệnh trên máy tính, kênh đặt lệnh trên thiết bị di động, kênh gọi điện cho nhân viên quản lý tài khoản và kênh gọi điện đến tổng đài.

Tuy nhiên, như đã viết ở trên, để có thể tham gia việc mua bán cổ phiếu chắc chắn bạn phải thực hiện đăng ký tài khoản và có tài khoản tại công ty chứng khoán và đã có mật khẩu cho giao dịch trực tuyền của mình.

Kỹ năng cho người mới tham gia giao dịch cổ phiếu

Để giao dịch cổ phiếu, bạn cần phải có kiến thức sâu rộng cho kênh này. Cụ thể như sau:

 • Tìm hiểu thông qua các website như: http://dautucophieu.net; http://cafef.vn/ ; http://vietstock.vn;….
 • Đọc các sách về việc đầu tư và cách làm giàu
 • Tham chiếu các ý kiến của các nhà đầu tư đi trước
 • Tham gia các buổi hội thảo, thảo luận về đầu tư cổ phiếu
 • Lên các sàn giao dịch để tìm hiểu và học cách tham gia

Ngoài ra, cần phải nắm rõ nhu cầu của bản thân khi đầu tư là gì? Số vốn hiện có và thời gian xoay vòng tiền để có sự lựa chọn tốt nhất.

Lựa chọn phương thức giao dịch cổ phiếu phù hợp

Việc lựa chọn phương thức giao dịch giúp cho bạn có một phương pháp và định hướng nhất định trong quá trình thực hiện đầu tư. Từ việc xác định được phương pháp, bạn sẽ dần tiếp cận thị trường. Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư đã đầu tư cổ phiếu, khi tham gia kênh đầu tư này, bạn cần áp dụng phương pháp phân tích sau:

 • Cơ bản: theo phương pháp này, bạn có thể phân tích lợi nhuận trên một cố phiếu, doanh thu, lợi nhuận và năng lực của công ty phát hành. Phương pháp này, giúp bạn xác định được khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty phát hành ay không để có thể đầu tư cho tương lai dài.
 • Kỹ thuật: đây là phương pháp mà ở đó, bạn phân tích giá cổ phiếu và tính đường trung bình trượt của cổ phiếu để lựa chọn đầu tư.

Hiện có 06 phương pháp giao dịch cổ phiếu, tuy nhiên tại bài viết này, chúng tôi gửi tới bạn 04 phương pháp giao dịch phổ biến trên kênh đầu tư này như sau:

 1. Giao dịch trong ngày (day trading)

Đây là phương pháp giao dịch mà ở đó các nhà đầu tư sẽ tham gia hoạt động mua vào bán ra trong ngày và sau đó thoát lệnh giao dịch cuối ngày.

 1. Giao dịch lướt sóng

Phương pháp này được hiểu là việc giữ vị thể cổ phiếu trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Ở đây, các nhà đầu tư áp dụng phương pháp phân tích cơ bản và kỹ thuật để quyết định việc tham gia giao dịch.

 1. Giao dịch theo vị thế:

Tức là việc nhà đầu tư giữ vị thế giao dịch trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng.

 1. Giao dịch cổ phiếu:

Tức là nhà đầu tư giữ vị thế giao dịch cổ phiếu trong thời gian dài và tận dụng vốn đầu tư để tạo ra nhiều lợi nhuận và thu nhập khác.

Bán cổ phiếu khi nào tiền sẽ về tài khoản?

Chu kỳ thanh toán chung cho các sàn giao dịch thường áp dụng theo chu kỳ T+2. Trong đó T được hiểu là thời gian tham gia phiên giao dịch. Như thế, tính từ thời điểm bạn thực hiện giao dịch bán cổ phiếu thì sau đó 02 ngày tiền của bạn sẽ về tài khoản. Khi đó, bạn có thể rút tiền hoặc chuyển số tiền đó sang một tài khoản bất kỳ mà bạn muốn.

Song, tại các sàn vẫn hỗ trợ các nhà đầu tư ứng trước tiền bán chứng khoán trong ngày tham gia phiên giao dịch bán cổ phiếu và số tiền ứng này thường sẽ mất một khoản phí ứng cụ thể là 0,04%/số tiền ứng. Do đó, để thực hiện việc ứng này, bạn cần cân nhắc để tránh bị mất một khoản chi phí không đáng có.

Lời kết:

Bài viết trên đây là kiến thức sơ bộ về kênh đầu tư cổ phiếu, để tìm hiểu rõ nét về kênh đầu tư này, bạn có thể để lại contact để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể cho bạn. Chúc bạn sẽ tìm được kênh đầu tư phù hợp cho bản thân.

>
Scroll to Top
0 Shares
Tweet
Share
Pin
Share