Bùng Nổ Công Nghiệp 4.0 Và Cuộc Đua Đầu Tư Tiền Ảo Bitcoin

Vài năm trở lại đây thuật ngữ tiền ảo trong đó nổi bật là Bitcoin xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông Việt Nam. Báo chí đưa tin về các nhà đầu tư, các cá nhân và tổ chức tài chính tham gia đầu tư tiền ảo và cả những lợi nhuận khổng lồ mà chúng mang lại. Nếu bạn đang bị nhiễu loạn thông tin và không biết nên bắt đầu từ đâu để tìm hiểu thì chúng tôi sẵn lòng cung cấp các kiến thức về đầu tư tiền ảo giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn thông qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu khái quát về đặc điểm của tiền ảo

Bitcoin được tạo ra từ năm 2009 giữa cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng phải đến năm 2017 thì nó mới trở thành một cơn bão càn quét thị trường đầu tư tài chính thế giới. Theo con số thống kê của Yahoo!Finance tính đến ngày 22 tháng 4 năm 2020 thì có khoảng 5.392 loại đang được giao dịch với tổng vốn hóa thị trường là 201 tỷ đô la.

Thị trường tiền ảo rất đa dạng
Thị trường tiền ảo rất đa dạng

Định nghĩa cơ bản về tiền ảo

Tiền ảo có thể hiểu đơn giản là loại tiền không có một hình thức cụ thể, không thể cầm nắm được như tiền giấy hay tiền xu và là một dạng tiền kỹ thuật số được sử dụng để giao dịch trên Internet. Tiền ảo được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các tổ chức độc lập, những người phát triển phần mềm và đa phần không bị giới hạn về số lượng.

Loại tiền này sẽ được lưu hành và giao dịch trong một cộng đồng cụ thể.

Tiền ảo được phân loại ra sao?

Tiền ảo không cầm nắm được như tiền xu và tiền giấy
Tiền ảo không cầm nắm được như tiền xu và tiền giấy

Hiện nay tiền ảo được phân ra làm 3 dạng chính:

 • Tiền ảo đóng
 • Tiền ảo dịch chuyển một chiều
 • Tiền ảo phi tập trung

Phân tích SWOT về đầu tư tiền ảo

Qua các phương diện thông qua SWOT dưới đây sẽ giúp chúng ta có thể hiểu một cách rõ ràng và chi tiết hơn về lĩnh vực tiền ảo và có thể cân nhắc có nên đầu tư tiền ảo hay không?

1. Strengths (điểm mạnh)

Tiền ảo sử dụng mạng lưới blockchain (hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải thông tin) liên kết với nhau nhờ mã hoá vậy nên khi đầu tư tiền ảo người nhận và người gửi có thể giao dịch, trao đổi trực tiếp mà không cần thông qua bất cứ bên trung gian nào như các phương tiện chuyển tiền khác.

Tiền ảo có độ bảo mật cao nhờ vào mạng lưới blockchain
Tiền ảo có độ bảo mật cao nhờ vào mạng lưới blockchain

Mặc khác, nhờ vào mạng lưới blockchain mà mỗi người tham gia vào tiền ảo đều có một địa chỉ ví riêng, các giao dịch diễn ra hoàn toàn ẩn danh, không lo sợ bị theo dõi đảm bảo tính bảo mật cao. Và hơn hết tiền ảo không có nguy cơ bị làm giả vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất.

Căn cứ theo Quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, sửa đổi, bổ sung các năm 2013, 2014 và 2016, các nhà đầu tư tiền ảo không phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra một ưu điểm rất lớn khi bạn tham gia giao dịch tiền ảo là vốn ban đầu bỏ ra khá thấp, quy trình thanh toán tiện lợi, nhanh chóng bởi các sàn giao dịch mở 24/7, không bị giới hạn số lượng chuyển khoản, thanh toán,… như trong các ngân hàng và thuận tiện trong các giao dịch quốc tế.

2. Weaknesses (điểm yếu)

Do đầu tư tiền ảo có thể trở thành nơi giao dịch bất hợp pháp và rửa tiền nên nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nga hay Việt Nam chưa công nhận đây là một loại tiền tệ hợp pháp.

Tiền ảo không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương hoặc tổ chức chính phủ vì vậy rất dễ bị biến động giá tác động đến độ tin cậy giảm. Theo thống kê năm 2017 Bitcoin đã tăng giá 20 lần trong năm, nhưng cũng có vô số lần lao dốc và những năm gần đây cũng không nằm ngoài những cơn sóng biến động này.

Bên cạnh đó dù tiền ảo đang có hệ thống blockchain rất an toàn và có độ bảo mật cao nhưng vẫn có thể bị tấn công bởi hacker do sơ hở về lỗi kỹ thuật khác.

3. Opportunities (cơ hội)

Tiền ảo có thể trở thành một món hời cho các nhà đầu tư khi tài sản có thể tăng lên gấp nhiều lần nhờ sự biến động giá liên tục trên sàn giao dịch. Đầu tư tiền ảo là một nơi có tiềm năng lợi nhuận cao, rất nhiều người đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ loại tiền này.

Nhiều cường quốc trên thế giới đã bắt đầu chấp nhận một số loại tiền ảo được phép giao dịch rộng rãi. Tiêu biểu như Nhật Bản đã hợp pháp hóa bitcoin như một phương tiện thanh toán từ tháng 4/2017, theo Luật các dịch vụ thanh toán Nhật Bản đã xem Bitcoin là một loại tài sản và chịu sự kiểm soát của đất nước.

Bên cạnh đó vào năm 2017 Amazon đã mua 3 tên miền amazonethereum.com, amazoncryptocurrency.com và amazoncryptocurrencies.com làm dấy lên tin đồ gã khổng lồ thương mại điện tử này sẽ tham gia vào thị trường đầu tư tiền ảo béo bở. Và nhờ những tin tức này kéo theo nhiều khoản đầu tư tăng cao liên tục trong các năm gần đây.

Đầu tư tiền ảo có tiềm năng thu về lợi nhuận cao
Đầu tư tiền ảo có tiềm năng thu về lợi nhuận cao

Nhu cầu của các nhà đầu tư cũng tăng mạnh nhờ tính năng không thể giả mạo hoặc tạo ra các bản sao trong các lần giao dịch tiền ảo.

4. Threats (thách thức)

Trong 3 năm trở lại đây nhờ sự tăng trưởng vượt bậc của Bitcoin khiến cho vô số loại tiền ảo được phát hành. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị cũ và làm thị trường đầu tư tiền ảo ngày càng cạnh tranh hơn.

Tiền ảo cũng có thể gây ra một số vấn đề như gian lận, trốn thuế, rửa tiền và tiêu hao quá nhiều năng lượng cho việc đào coin nên nhiều quốc gia đã và đang siết chặt các đạo luật về tiền ảo, ban hành các luật lệ chi tiết khi đầu tư và giao dịch loại tiền này nhằm giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất có thể. Nhưng đồng thời việc này cũng khiến việc đầu tư tiền ảo gặp một số hạn chế trong giao dịch và thanh toán.

TOP 5 tiền ảo hot nhất thị trường

Thị trường tiền ảo luôn biến động không ngừng song song với đó là sự chuyển giao các vị trí top đầu trong Bảng xếp hạng các loại tiền ảo hàng đầu theo giá trị vốn hoá thị trường. Theo thống kê của trang CoinMarketCap thì top 5 tính đến ngày 12 tháng 9 năm 2020 được xếp hạng như sau:

Bitcoin (BTC): 191 tỷ USD

Bitcoin liên tục dẫn đầu về giá trị
Bitcoin liên tục dẫn đầu về giá trị

Bitcoin là đồng coin đầu tiên được tạo ra và phát hành vào ngày 03/01/2009. Loại tiền ảo này không bị kiểm soát bởi bất cứ hệ thống trung gian nào. Người dùng có thể khai thác (đào coin) bằng các máy đào chuyên dụng. Có 2 hình thức chính là: Cloud Mining và Hardware Mining.

Giá trị vốn hoá xếp ngay sau Bitcoin là ETH và XRP
Giá trị vốn hoá xếp ngay sau Bitcoin là ETH và XRP
 • Ethereum (ETH): 41 tỷ USD

Ethereum được mở bán lần đầu tiên vào năm 2014, đây là loại tiền ảo phổ biến đứng thứ 2 sau bitcoin. Ethereum được người đầu tư vận hành bằng cách tạo ra Ether thông qua quá trình khai thác. Sử dụng các máy tính để đào, khi giải quyết được các thuật toán bạn sẽ được tặng 2 Ether.

 • Ripple (XRP): 14,7 tỷ USD

Khác với nhiều loại tiền ảo phổ biến trên thị trường, Ripple chịu trách nhiệm bởi công ty Ripple Labs – là một công ty công nghệ được thành lập vào năm 2012. Ripple được tạo ra nhằm mục đích trao đổi chi phí, tiền hoa hồng thấp; giao dịch quốc tế nhanh chóng và tự tạo ra một hệ sinh thái mới để thanh toán.

 • Tether (USDT): 10,9 tỷ USD

Theo hồ sơ Paradise tiết lộ Tether được thành lập vào năm 2014. Đồng tiền ảo này được thành lập bởi công ty Tether Limited. Thế mạnh của Tether là đảm bảo tính thanh khoản cao và thiết một hàng rào chắn chống lại sự biến động của thị trường nhờ vào tỷ giá cố định được nhà phát hành cam kết. Giá trị của USDT được đảm bảo bởi đồng tiền pháp định, ví dụ như 1 USDT sẽ có giá trị bằng 1 USD thật.

 • ChainLink: 4,3 tỷ USD

ChainLink được phát hành bởi công ty Smart Contract ChainLink LTD., có trụ sở tại Cayman Islands vào năm 2014. Đồng tiền ảo này được xây dựng trên blockchain và hoạt động như một cầu nối giúp lấy thông tin bên ngoài tích hợp vào các ứng dụng blockchain và đặt nó trên chuỗi. ChainLink hiện nay đang cộng tác với nhiều đối tác lớn như: SWIFT, Zepelin_os, Request Network,…

Người mới nên bắt đầu đầu tư tiền ảo từ đâu?

Ở phần thông tin phía trên chúng tôi đã đưa ra một góc nhìn khái quát về thị trường tiền ảo hiện nay, vậy nếu bạn muốn đầu tư tiền ảo thì nên bắt đầu từ đâu? Sau đây sẽ là 3 bước căn bản để tham gia vào thị trường tiềm năng này:

Bước 1: Tìm hiểu về thị trường và xác định số vốn ban đầu để có thể đầu tư tiền ảo

Bất kể bạn muốn tham gia vào lĩnh vực nào thì cũng cần tới kiến thức căn bản về chúng. Tiền ảo đang là một chủ đề được đông đảo người đọc quan tâm, mọi thông tin được cập nhật từng ngày, thậm chí là từng giờ về các loại tiền ảo mới, sự thay đổi của giá trị, các dự đoán về lĩnh vực này trong tương lai,…

Thông tin về tiền ảo tràn lan trên mạng làm bạn bối rối
Thông tin về tiền ảo tràn lan trên mạng làm bạn bối rối

Mặc dù điều này vừa là thuận lợi cho bạn dễ dàng tra cứu thông tin nhưng cũng là bất lợi khi bạn bị vây quanh bởi nhiều nguồn khác nhau, các số liệu có thể gây ra choáng váng và nhiễu loạn. Vì vậy bạn nên tập trung tìm hiểu và sử dụng các nguồn uy tín được các nhà đầu tư tin tưởng. Ví dụ như: CoinMarketCap, Bitcoin.com… hoặc từ các nguồn từ  những chuyên gia về tài chính hoặc những người đã có những kinh nghiệm và thành công trong thị trường tiền ảo qua các trang web, kênh youtube, khoá học và các cuốn sách đã được cấp phép phát hành.

Vạch ra định mức đầu tư ban đầu là điều cần thiết
Vạch ra định mức đầu tư ban đầu là điều cần thiết

Bước 2: Chọn loại tiền ảo, sàn giao dịch để đầu tư và tìm hiểu về khung pháp lý được ban hành liên quan

Luôn cân nhắc kỹ quyết định lựa chọn loại tiền ảo nào phù hợp để đầu tư
Luôn cân nhắc kỹ quyết định lựa chọn loại tiền ảo nào phù hợp để đầu tư

Như đã chia sẻ trong bài viết, hiện nay có vô số các loại tiền ảo đang được giao dịch với nguồn cung và giá trị đa dạng trên thị trường. Và cách đầu tư, quản lý cũng như lưu trữ cũng riêng biệt. Bạn cần xác định loại tiền ảo phù hợp tình hình tài chính cũng như định hướng về mục tiêu cá nhân.

Bên cạnh đó sàn giao dịch cũng là một yếu tố quan trọng trong đầu tư tiền ảo. Hiện nay đã có rất nhiều sàn giao dịch uy tín được nhiều người lựa chọn, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia, những người có kinh nghiệm để đưa ra quyết định đúng cho bản thân.

Bất cứ một lĩnh vực đầu tư nào dù có quy mô lớn hay nhỏ đều phải tuân theo luật pháp hiện hành của mỗi quốc gia. Bạn có thể tra cứu miễn phí các thông tin chính thống qua các nguồn, như: Trang web của bộ tư pháp, của các công ty luật sư nổi tiếng,…

Bước 3: Tiến hành đầu tư tiền ảo

Bạn muốn đạt được thành công thì trước tiên phải bắt đầu. Bạn có thể học hỏi được rất nhiều qua những lần thực hiện giao dịch. Nắm rõ được rất nhiều kiến thức cũng như cách thức vận hành hiệu quả nguồn tiền đang có để củng cố thành công cho những phiên giao dịch đầu tư tiền ảo tiếp theo.

Và cũng đừng quên một số lưu ý:

  • Luôn cân nhắc tiềm năng lợi nhuận cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân. Sự tăng trưởng về thị trường đầu tư tiền ảo là không thể chối cãi, trên Internet có rất nhiều dẫn chứng về điều này và ai cũng muốn có phần trong miếng bánh lợi nhuận ngọt ngào. Nhưng thực tế không ai có thể dự đoán chính xác điều gì có thể xảy ra với thị trường tiền ảo. Bạn cần nghiêm túc suy nghĩ về việc đầu tư cũng như trong các phiên giao dịch.
   Tỷ giá tiền ảo luôn biến động không ngừng
   Tỷ giá tiền ảo luôn biến động không ngừng
   • Sự biến động của thị trường tiền ảo đã dẫn đến hệ luỵ là sự tham gia của các nhóm đối tượng xấu nhằm sử dụng việc đầu tư này trở thành môi trường rửa tiền, huy động vốn bất hợp pháp, trốn thuế,… điều mà tất cả các quốc gia đều nghiêm cấm. Bạn luôn phải tỉnh táo để phát hiện ra những nguy cơ bị lôi kéo vào những hoạt động bất hợp pháp này và tránh xa chúng.
   • Bảo mật là một điều kiện tất yếu. Hiện nay có rất nhiều vụ trộm xảy ra do các lỗ hổng trong bảo mật của người tham gia và sàn giao dịch. Điển hình gần đây như vụ đánh cắp tại sàn Bitcoin của Nhật 3,5 tỷ yên (tương đương 32 triệu USD) Hãy chắc chắn rằng bạn đã bảo mật 2 lớp cho email và luôn đảm bảo các thông tin liên quan tiền tài khoản không bị tiết lộ.

   Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem đến trong bài viết có thể giải đáp được phần nào những thắc mắc cũng như cung cấp kiến thức về thị trường đầu tư tiền ảo mà bạn đang quan tâm. Sự lựa chọn nằm trong tay bạn. Nhưng trước khi có bất cứ quyết định đầu tư nào mong bạn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và luôn tỉnh táo lựa chọn những nguồn tư vấn tin cậy và hiệu quả.

 

>
Scroll to Top