Các Vấn Để Xoay Quanh Phương Thức Giao Dịch Đầu Tư Vàng

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư được coi là xuất hiện sơ khai cho phương thức đầu tư của các nhà đầu tư. Từ rất lâu, mọi người đã biết tới việc mua vào bán ra các sản phẩm làm từ vàng khi thị trường nguồn cung thấp hơn cầu. Ngày nay, bên cạnh nhiều phương thức đầu tư tối ưu nhưng đầu tư vàng vẫn là phương thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy làm sao để có thể tham gia đầu tư vào thị trường giao dịch này? Và làm sao để có thể đầu tư đúng và hợp lý để tạo ra nguồn lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kênh đầu tư này thông qua bài viết dưới đây để có cái nhìn sâu sắc về thị trường đầu tư này nhé!

Đầu tư vàng hiểu ra sao là đúng?

Vàng thực chất là một nguyên tố hóa học có giá trị kinh tế cao được nhiều người tiêu dùng biết đến ở dạng thanh, vàng thỏi, vàng chỉ, vàng miếng hay các trang sức từ vàng.

Đầu tư vàng là việc nhà đầu tư tài chính dùng số vốn sẵn có của bản thân để mua vàng ở các dạng khác nhau để tích trữ hoặc gửi tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lợi nhuận chênh lệnh từ việc mua vào- bán ra hoặc từ lãi suất của ngân hàng.

Nên lựa chọn đầu tư vàng
Nên lựa chọn đầu tư vàng

Tại Việt Nam, nhà đầu tư có thể đầu tư vàng ở nhiều dạng vàng khác nhau như vàng 99k, vàng 24k; vàng 18k; vàng tây, vàng trắng…. song, việc đầu tư vào vàng 99k sẽ là hình thức được mọi người lựa chọn do lợi nhuận đem lại cao hơn và tránh được nhiều bởi tình trạng lạm phát hơn so với những dạng vàng khác.

Những lý do nên lựa chọn đầu tư vàng?

Đầu tư vàng xuất hiện từ rất sớm tuy nhiên trước nhiều phương thức đầu tư khác, nhà đầu tư vẫn lựa chọn hình thức đầu tư vàng bởi các lý do sau:

Thứ nhất, đầu tư vàng có tính thanh khoản cao:

Tính thanh khoản là một trong những lý do các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên khi tiến hành đầu tư thì đầu tư vàng đáp ứng được ưu thế này bởi vàng dễ được chuyền thành tiền ở bất kì đâu trên thế giới. Chỉ cần tại các cơ sở buôn bán vàng có giấy phép thu mua vàng thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện việc mua bán vàng và chuyển hóa vàng thành tiền mặt ở mọi nơi trên đất nước và không gặp rào cản gì.

Tính thanh khoản đầu tư vàng cao
Tính thanh khoản đầu tư vàng cao

Thứ hai, đầu tư vàng là dạng đầu tư đa dạng, ít rủi ro:

Khẳng định như vậy là do nhà đầu tư dù vốn ít cũng có thể đầu tư vàng bằng việc mua trang sức  bằng vàng. Thêm vào đó, dạng vàng ở Việt Nam cũng đa dạng, ngoài các sản phẩm vàng nguyên chất như vàng thỏi, vàng miếng, trang sức vàng SJC…. thì vẫn có các sản phẩm vàng pha tạp chất như vàng tây, vàng 24k, vàng 18k, vàng 10k… Do đó, nhà đầu tư chỉ cần mua tích trữ dần và chờ ngày tăng giá có thể bán ra để tạo nên lợi nhuận.

Thêm vào đó, vàng thường có xu hướng biến động ngược so với kênh khác như đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền tệ… Bởi hầu hết khi thế giới có biến đông kinh tế thì giá vàng thường có chiều hướng tăng.

Thứ ba, vàng giữ được giá trị lâu dài:

Nhiều năm xuất hiện, vàng có thể thay đổi về giá bán giá mua, còn về bản chất giá trị của vàng vẫn giữ nguyên.

Giá trị vàng là giá trị lâu dài
Giá trị vàng là giá trị lâu dài

Thứ tư, đầu tư vàng- chống lạm phát:

Thực tế đã chứng minh, khi xảy ra lạm phát thường giá vàng sẽ tăng, thị trường đầu tư vàng lại trở nên sôi động. Đặc biệt là từ khi vàng được định giá thêm bằng Đô la Mỹ thì bất cứ sự giảm về giá trị đồng Đô la đều dẫn tới giá vàng tăng. Do đó, đầu tư vàng chắc hẳn là kênh đầu tư đáng được lựa chọn bởi tác động của lạm phát không làm thị trường đầu tư vàng ảm đạm hay thất thoát như nhiều kênh đầu tư khác.

Những lý do đầu tư vàng khó cạnh tranh với nhiều kênh đầu tư khác

Bên cạnh các lý do nên đầu tư vàng thì kênh đầu tư này cũng như bao kênh đầu tư khác tồn tại các mặt chưa thật sự tối ưu. Cụ thể như:

 • Đầu tư vàng mang tính thụ động: bởi khác với đầu tư chứng khoán đem lại lãi nhanh thì đầu tư vàng chỉ có thể làm tăng thu nhập cho nhà đầu tư khi giá vàng tăng. Mà thời điểm tăng của vàng thì khó có thể dự đoán trước.
 • Lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất
 • Chịu ảnh hưởng nhiều bởi Chính phủ

Phương pháp đầu tư vàng có thể đầu tư?

Như đã phân tích ở trên, ở Việt Nam tồn tại nhiều dạng khác nhau của vàng có thể đầu tư. Do đó, để tạo nên thu nhập cho bản thân thì bạn cần nắm được các phương pháp đầu tư vàng hợp lý để có thể trở thành nhà đầu tư thông thái.

vậy đầu tư vàng như thế nào? Hiện nay, có một số phương pháp đầu tư vàng cụ thể như:

 • Đầu tư vàng thỏi, vàng miếng: việc đầu tư này mang tính tích trữ và chờ thời điểm để tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. Việc đầu tư này chỉ áp dụng cho nhà đầu tư có vốn sẵn lớn.
 • Đầu tư trang sức vàng: phương pháp đầu tư này áp dụng cho mọi nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể mua các trang sức làm bằng vàng và từ đó tích lũy các món trang sức và chờ thị trường biến động giá tăng rồi bán ra để tạo nên giá trị cho bản thân.
 • Đầu tư vàng online: hình thức đầu tư này rủi ro cao nhưng bạn có thể lựa chọn vàng vào danh mục đầu tư của mình.
 • Đầu tư vàng ở dạng tiền xu vàng: hình thức này áp dụng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các tiền xu vàng này được đúc bởi Chính phủ nên đảm bảo được giá trị và hàm lượng của vàng.
 • Đầu tư “vàng giấy”: tức là việc thông tư thông qua các quỹ giao dịch vàng. Hoặc mua chứng khoán của của các công ty khai thác vàng- đây cũng là hình thức đầu tư vàng một cách gián tiếp.

Tất tần tật các kinh nghiệm cho nhà đầu tư vàng

Cũng như các kênh đầu tư khác, đầu tư vàng cũng cần nhà đầu tư có kinh nghiệm để có thể trở thành nhà đầu tư thông thái. Cụ thể:

Thứ nhất, nắm bắt được bản chất của thị trường đầu tư vàng:

Khi đầu tư vàng, bạn cần phải biết giá vàng luôn biến động không ngừng và bạn nên thông thái để có thể dừng đầu tư đúng lúc. Bởi, nền kinh tế tác động tới giá vàng nên từng phút, từng giây giá vàng đều có thể biến động chóng mặt. Do đó, đầu tư vàng không thích hợp với nhà đầu tư có tham vọng làm giàu nhanh.

Thêm vào đó, bước vào kênh đầu tư vàng bạn cần xác định sẽ có thua lỗ bởi vàng trượt giá, tuy nhiên, điều bạn cần là vững tâm bởi chỉ cần quyết định sai thì việc thua lỗ lớn là rất cao. Ngược lại, với nhiều người đầu tư vàng đúng thời điểm sẽ giúp họ trở thành tỷ phú nhanh chóng.

Bản chất của thị trường vàng là gì?
Bản chất của thị trường vàng là gì?

Thứ hai, tâm lý quyết định sự thắng bại trong đầu tư vàng:

Đầu tư vàng không phải là việc chơi canh bạc dễ thằng nhưng thực tế nếu tâm lý khi đầu tư vàng sai sớm muộn cũng sẽ khiến bản thân bạn trở thành nhà đầu tư thất bại.

Đầu tư vàng là đầu tư mang tính chất lâu dài, do đó hãy luôn giữ cho mình “cái đầu lạnh” để có thể nắm bắt thời cơ và xu thế của thị trường tốt .

Thứ ba, xác định mục tiêu quyết định 20% khả năng thắng bại trong đầu tư vàng

Nếu mục tiêu đầu tư là dài hạn thì tôi khuyên bạn nên chọn đầu tư vàng, còn nếu muốn nhanh mang lại lợi nhuận mà chọn đầu tư vàng thì chắc chắn mục tiêu của bạn đã sai. Và khi đó, việc mục tiêu sai sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như đã phân tích ở trên.

Thứ tư, đầu tư vàng đi kèm với việc xác định “nơi cất” vàng:

Là loại tài sản tồn tại ở dạng vật chất có thể mang theo thì khi đầu tư kênh này bạn có thể để vàng tại nhà hoặc nếu an tâm bạn có thể mang tới ngân hàng hoặc lưu trữ tại đại lý vàng để đảm bảo sự an toàn.

Lời kết:

Như vậy, với những nội dung phân tích ở trên, chúng tôi đã đưa bạn có cái nhìn tổng quát về việc đầu tư vàng. Hi vọng sẽ giúp bạn phần nào để bạn có thể sẵn sàng đầu tư dưới kênh đầu tư này.

 • […] Đầu tư vàng là một hình thức đầu tư có thể coi là xuất hiện sớm nhất trong các hình thức đầu tư. Nếu bạn quan sát thì hình thức này đã có từ thời ông bà, cha mẹ khi họ không muốn giữ tiền trong người thì sẽ đổ tiền đó vào mua vàng. Và khi nào giá vàng lên cao hay có việc cần dùng đến tiền thì số vàng đó sẽ được giao dịch và quy đổi thành tiền. Tuy nhằm mục đích tích trữ là chính nhưng hình thức này cũng được coi là một hình thức đầu tư. […]

 • >
  Scroll to Top
  0 Shares
  Tweet
  Share
  Pin
  Share